5 ngày 4 đêm

HÀNH HƯƠNG
ẤN ĐỘ

Ấn Độ xứ sở của lễ hội, tín ngưỡng, tâm linh và tôn giáo. Ấn Độ là nơi Đức Phật đã tìm ra con đường giải thoát và giác ngộ. Ngài đã dành trọn cuộc đời của mình để hoằng hóa và truyền bá tư tưởng khắp miền Bắc Ấn Độ cho đến năm 80 tuổi Ngài nhập Đại bát niết bàn.

5 ngày 4 đêm

HÀNH HƯƠNG ẤN ĐỘ

Hành trình về vùng Đất Phật Ấn Độ sẽ đưa du khách chạm chân đến vùng đất tâm linh huyền bí. Bởi sự đa dạng tôn giáo cũng như những di sản lừng danh của “nền văn minh sông Ấn” phát triển rực rỡ cách đây 5 nghìn năm.

giới thiệu địa điểm

bồ đề đạo tràng

Đối với Phật Giáo, Bồ Đề Đạo Tràng là nơi quan trọng nhất trong cuộc đời của Phật Thích Ca.

Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) là thị trấn nhỏ, nằm phía đông nam bang Bihar, Ấn Độ. Ngày nay, nơi đây là một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Á, thu hút hàng triệu tín đồ hành hương vì có Cội Bồ Đề (danh hiệu trong Phật Giáo, tôn xưng một cây Bồ Đề cổ thụ), nơi Đức Phật Thích Ca đã thành đạo.

Trải qua bề dày lịch sử hơn 2.600 năm, cây Bồ đề từng bị đốn hạ, rồi trồng lại nhiều lần. Ngày nay, hậu duệ của nó vẫn phát triển mạnh mẽ và không chuyển dịch so với vị trí của cây Bồ Đề ban đầu là bao.

chùa Mulgahandkuti

Chùa Mulagandhakuti – tức chùa “Hương Thất” (nghĩa là “Phòng thơm”), do tổ chức xã hội “Sri Lanka Mahabodhi” xây dựng vào năm 1930, có vị trí bên cạnh tàn tích của đền Mulgandhakuti trước đây, ghi nhớ nơi đức Phật an cư trong suốt mùa mưa đầu tiên khi đến vườn Lộc Uyển. Công trình đánh dấu sự hồi sinh, phát triển trở lại của thánh tích qua sự xuất hiện và phụng sự công đức của Ngài Dharmapala – một danh tăng nổi tiếng của Sri Lanka trong phòng trào chấn hưng Phật giáo.

Quanh chùa Mulagandhakuti còn hai thánh tích quan trọng khác là: “vườn nai”, rộng 10ha giáp phía sau chùa, hiện nuôi thả nai như một vườn thú “mở” để mọi người nhớ lại sự tích Sanarth và cây Bồ đề, được trồng từ chiết nhánh của cội cây Bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng

varanasi

Thành phố Varanasi nổi tiếng bởi những bậc đá bước xuống dòng sông Ganges (sông Hằng), thường được nhắc đến với cái tên Mẹ Ganges.

Người Hindu tin rằng nếu một ai đó được hỏa táng tại Varanasi, sau đó tro của người chết được rải trên dòng sông và những nghi thức đưa tang cuối cùng được tiến hành trên những bậc đá bên dòng sông Ganges, linh hồn người đó sẽ siêu thoát khỏi những sự trầm luân của chu kỳ sống và chết.

Ở nơi đây, chẳng ai cảm thấy lạ khi nhìn thấy những bộ phận cơ thể bị đốt thành than trôi lập lờ trên dòng sông.

vườn lộc uyển

Sarnath còn được biết đến với cái tên vườn Lộc Uyển, Sarnath được xem là thánh địa của Phật giáo. Để đến được Sarnath, bạn sẽ khởi hành từ Bodh Gaya đến Varanasi, một thành phố thánh của Hindu giáo nằm bên bờ sông Hằng ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Theo ghi chép, sau khi đắc đạo dưới cây bồ đề, Phật Thích Ca đã thuyết giảng về quy luật tự nhiên của vạn vật cho năm vị tu sĩ khổ hạnh trong lần thuyết pháp đầu tiên trong vườn Sarnath. Ở đây, Đức Phật đã giác ngộ họ và Phật giáo bắt đầu được truyền bá rộng rãi. Đây cũng là trung tâm lớn của các hoạt động Phật giáo trong suốt hơn 1.500 năm sau ngày Phật nhập diệt và là nơi Đức Phật trải qua mùa an cư kiết hạ đầu tiên. 

thành vương xá

Thành Vương Xá, một trong những thành cổ nhất trên thế giới, là kinh đô của vương quốc Ma Kiệt Đà (Magadha), dưới quyền trị vì của Tần Bà Sa La thời Phật còn tại thế. Đây cũng là một thánh tích Phật giáo quan trọng vì là nơi xưa kia đức Thế Tôn thường lui tới hoằng pháp, đã trải qua ở đây năm mùa kiết hạ an cư và hóa độ cho hai đạo sĩ Bà la môn trở thành đại đệ tử xuất gia của Ngài là Đại đức Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên.

Nhờ nằm trong thung lũng được bao quanh bởi những rặng núi chạy dài nên thiên nhiên ưu đãi nguồn tài nguyên khoáng sản, quặng sắt cũng như mỏ đồng làm cho đất nước Ma Kiệt Đà càng thêm cường thịnh. Các nguồn văn hóa lớn được xuất xứ từ Ma Kiệt Đà, như ngôn ngữ Magadhi và lịch số… 

bảo tàng phật niệm patna

Viện bảo tàng được thiết kế theo kiến trúc hài hòa giữa nét mỹ thuật truyền thống và hiện đại của Ấn Độ, nằm giữa trung tâm thành phố Patna, là nơi du khách không chỉ thưởng ngoạn các giá trị mỹ thuật, văn hóa Phật giáo, mà còn là nơi thực tập thiền quán, tĩnh tọa, trải nghiệm sự an lạc giữa cảnh đời bận rộn tại thành phố thuộc hạng đông dân của Ấn Độ hiện đại.

Ngoài viện bảo tàng, nơi giới thiệu các giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh Phật giáo, công viên còn có tượng Phật Thích Ca bằng đá đen nguyên khối theo phong cách Miến Điện, tòa nhà triển lãm mỹ thuật Phật giáo, thiền đường cho người thích trải nghiệm nội tĩnh và đại tháp Từ Bi Patilaputra. Đại tháp có kiến trúc hình xoán tròn, nằm ở trung tâm của công viên. Trong tháp có thờ 6 tháp xá lợi nhỏ được 6 quốc gia Phật giáo tặng cho chính quyền Bihar, như một dấu chỉ thiêng liêng đối với khách hành hương khi đặt chân đến Bihar, bắt đầu lộ trình hành hương Phật tích.

lịch trình chiêm bái