8 ngày 7 đêm

HÀNH HƯƠNG
ẤN ĐỘ

Ấn Độ xứ sở của lễ hội, tín ngưỡng, tâm linh và tôn giáo. Ấn Độ là nơi Đức Phật đã tìm ra con đường giải thoát và giác ngộ. Ngài đã dành trọn cuộc đời của mình để hoằng hóa và truyền bá tư tưởng khắp miền Bắc Ấn Độ cho đến năm 80 tuổi Ngài nhập Đại bát niết bàn.

8 ngày 7 đêm

HÀNH HƯƠNG ẤN ĐỘ

Hành trình về vùng Đất Phật Ấn Độ sẽ đưa du khách chạm chân đến vùng đất tâm linh huyền bí. Bởi sự đa dạng tôn giáo cũng như những di sản lừng danh của “nền văn minh sông Ấn” phát triển rực rỡ cách đây 5 nghìn năm.

giới thiệu địa điểm

vườn lâm tì ni

Vườn Lâm Tỳ Ni rộng hơn 2,5 km2 sẽ chào đón du khách bằng bức tượng Thái tử Tất Đạt Đa lúc mới chào đời. Tương truyền, Thái tử mới sinh ra đã biết đi, biết nói, trên thân tỏa ánh hào quang, dưới mỗi bước chân là một đóa hoa sen khai nở.

Trung tâm của khu vườn là đền thờ Hoàng hậu Maya, mẹ của của đức Phật, ở bên cạnh trụ đá. Trụ đá này do một vị vua mộ đạo dựng lên từ trước công nguyên để tưởng nhớ đức Phật. Những dòng chữ khắc trên cột đá cùng với những phiến đá từ lòng đất cho biết chắc chắn đây là nơi đức Phật đản sinh, được xem như “bản khai sinh” của ngài. Những hiện vật sống động này khiến Phương Tây mới tin rằng Đức Phật là nhân vật có thật trong lịch sử.

bồ đề đạo tràng

Đối với Phật Giáo, Bồ Đề Đạo Tràng là nơi quan trọng nhất trong cuộc đời của Phật Thích Ca.

Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) là thị trấn nhỏ, nằm phía đông nam bang Bihar, Ấn Độ. Ngày nay, nơi đây là một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Á, thu hút hàng triệu tín đồ hành hương vì có Cội Bồ Đề (danh hiệu trong Phật Giáo, tôn xưng một cây Bồ Đề cổ thụ), nơi Đức Phật Thích Ca đã thành đạo.

Trải qua bề dày lịch sử hơn 2.600 năm, cây Bồ đề từng bị đốn hạ, rồi trồng lại nhiều lần. Ngày nay, hậu duệ của nó vẫn phát triển mạnh mẽ và không chuyển dịch so với vị trí của cây Bồ Đề ban đầu là bao.

chùa Mulgahandkuti

Chùa Mulagandhakuti – tức chùa “Hương Thất” (nghĩa là “Phòng thơm”), do tổ chức xã hội “Sri Lanka Mahabodhi” xây dựng vào năm 1930, có vị trí bên cạnh tàn tích của đền Mulgandhakuti trước đây, ghi nhớ nơi đức Phật an cư trong suốt mùa mưa đầu tiên khi đến vườn Lộc Uyển. Công trình đánh dấu sự hồi sinh, phát triển trở lại của thánh tích qua sự xuất hiện và phụng sự công đức của Ngài Dharmapala – một danh tăng nổi tiếng của Sri Lanka trong phòng trào chấn hưng Phật giáo.

Quanh chùa Mulagandhakuti còn hai thánh tích quan trọng khác là: “vườn nai”, rộng 10ha giáp phía sau chùa, hiện nuôi thả nai như một vườn thú “mở” để mọi người nhớ lại sự tích Sanarth và cây Bồ đề, được trồng từ chiết nhánh của cội cây Bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng

varanasi

Thành phố Varanasi nổi tiếng bởi những bậc đá bước xuống dòng sông Ganges (sông Hằng), thường được nhắc đến với cái tên Mẹ Ganges.

Người Hindu tin rằng nếu một ai đó được hỏa táng tại Varanasi, sau đó tro của người chết được rải trên dòng sông và những nghi thức đưa tang cuối cùng được tiến hành trên những bậc đá bên dòng sông Ganges, linh hồn người đó sẽ siêu thoát khỏi những sự trầm luân của chu kỳ sống và chết.

Ở nơi đây, chẳng ai cảm thấy lạ khi nhìn thấy những bộ phận cơ thể bị đốt thành than trôi lập lờ trên dòng sông.

vườn lộc uyển

Sarnath còn được biết đến với cái tên vườn Lộc Uyển, Sarnath được xem là thánh địa của Phật giáo. Để đến được Sarnath, bạn sẽ khởi hành từ Bodh Gaya đến Varanasi, một thành phố thánh của Hindu giáo nằm bên bờ sông Hằng ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Theo ghi chép, sau khi đắc đạo dưới cây bồ đề, Phật Thích Ca đã thuyết giảng về quy luật tự nhiên của vạn vật cho năm vị tu sĩ khổ hạnh trong lần thuyết pháp đầu tiên trong vườn Sarnath. Ở đây, Đức Phật đã giác ngộ họ và Phật giáo bắt đầu được truyền bá rộng rãi. Đây cũng là trung tâm lớn của các hoạt động Phật giáo trong suốt hơn 1.500 năm sau ngày Phật nhập diệt và là nơi Đức Phật trải qua mùa an cư kiết hạ đầu tiên. 

thành vương xá

Thành Vương Xá, một trong những thành cổ nhất trên thế giới, là kinh đô của vương quốc Ma Kiệt Đà (Magadha), dưới quyền trị vì của Tần Bà Sa La thời Phật còn tại thế. Đây cũng là một thánh tích Phật giáo quan trọng vì là nơi xưa kia đức Thế Tôn thường lui tới hoằng pháp, đã trải qua ở đây năm mùa kiết hạ an cư và hóa độ cho hai đạo sĩ Bà la môn trở thành đại đệ tử xuất gia của Ngài là Đại đức Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên.

Nhờ nằm trong thung lũng được bao quanh bởi những rặng núi chạy dài nên thiên nhiên ưu đãi nguồn tài nguyên khoáng sản, quặng sắt cũng như mỏ đồng làm cho đất nước Ma Kiệt Đà càng thêm cường thịnh. Các nguồn văn hóa lớn được xuất xứ từ Ma Kiệt Đà, như ngôn ngữ Magadhi và lịch số… 

Tỳ xá ly

Tỳ Xá Ly (Vesāli) là thủ đô của bộ tộc Licchavi, nước cộng hoà đầu tiên trên thế giới, nơi mà có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại liên quan đến Phật giáo. Chính nơi đây, là điểm dừng chân lần cuối của đức Phật để thuyết pháp và chúc phúc cho toàn dân thành Vesāli, vì Ngài thừa biết rằng mình không bao giờ trở lại nơi này thêm một lần nào nữa. Khi rời Tỳ Xá Lyđức Phật đã ngoái đầu nhìn lại và tán thán: “Ôi xinh đẹp thay thành phố Tỳ Xá Ly! Ôi xinh đẹp thay những điện thờ và những khu lâm viên của Tỳ Xá Ly.” Thành phố Tỳ Xá Ly còn là quê hương của Ngài Duy Ma Cật, một vị cư sĩ Bồ Tát nổi tiếng mà đức Phật đã đề cập như một nhân vật giác ngộ chính trong Kinh Duy Ma Cật. Thành phố này còn là nơi nhận một phần tám xá lợi của đức Phật ngay sau lễ Trà Tỳ của Ngài. Những năm trước khi nhập diệtđức Phật thường hay lưu trú tại thành Tỳ Xá Ly này.

lịch trình chiêm bái